BẬT MÍ NHỮNG TÁC DỤNG NỔI BẬT KHI HÚT CHÂN KHÔNG ĐỂ BẢO QUẢN THỰC PHẨM
Lý do tại sao nên hút chân không trong việc bảo quản thực phẩm Theo khái niệm, môi trường chân không là môi trường không chứa bất kỳ ...
Lý do tại sao nên hút chân không trong việc bảo quản thực phẩm
Theo khái niệm, môi trường chân không là môi trường không chứa bất kỳ vật chất nào bên trong nó, kể cả không khí, carbonic, bụi bẩn, vi khuẩn gây nấm mốc,... cũng tại vì nó không chứa bất kỳ vật chất nào nên trong môi trường đó không xuất hiện áp suất. Mặc dù vậy nhưng môi trường chân không tuyệt đối này chỉ tồn tại một khí duy nhất đó lần khí quyển của trái đất.
Môi trường chân không sẽ không tồn tại bất kỳ vật chất nào nên đây là môi trường rất phù hợp để ngăn chặn sự oxi hóa, sự tấn công mạnh mẽ của vi sinh vật nấm mốc là nguyên nhân chủ yếu làm hư hỏng thực phẩm.
Bọc hút thủ công hoặc các loại thiết bị để tạo ra môi trường chân không tuyệt đối bằng cách hút hết khí oxi xung quanh trên bề mặt thực phẩm sau đó đóng chặt kín miệng túi, giúp duy trì thời gian bảo quản thực phẩm tươi ngon hơn lâu hơn 5-10 lần so với những giải pháp bảo quản thực phẩm thông thường.
5 tác dụng nổi bật trong việc hút chân không để bảo quản thực phẩm
Giúp việc giữ đồ ăn còn ấm lâu hơn
Những loại thực phẩm sau khi chế biến chín nếu mà bạn muốn di chuyển nó đi xa mà vẫn giữ được nhiệt độ ấm của thực phẩm, bạn chỉ việc để thực phẩm vo túi chuyên dụng tiếp đó hút chân không, hàn kín chặt miệng túi chuyên dụng. Chỉ cần thực phẩm của bạn thực hiện hút chân không sẽ giữ ấm lâu hơn mà không cần phải mang nó hâm nóng lại.
Hút chân không giữ được độ tươi ngon cho thực phẩm mà không cần dùng bất kỳ chất gì để bảo quản
Những loại thực phẩm cần giữ độ tươi sống như hải sản, thịt, rau củ, trái cây dù bạn sử dụng cách bảo quản tốt như thế nào thì sẽ vẫn bị mất đi hàm lượng dinh dưỡng chứa trong thực phẩm Bạn nên dùng biện pháp hút chân không cùng với môi trường nhiệt độ thấp để hạn chế được tối đa những thực phẩm bị mất đi chất dinh dưỡng, đảm bảo độ tươi ngon nhất như lúc mới mua.
Việc hút chân không giúp làm chậm giai đoạn hư hỏng, tăng thời gian bảo quản
Thời hạn sử dụng thực phẩm như thịt, ngũ cốc, hải sản đông lạnh trong tủ đông là 6 tháng, nhưng nếu bạn dùng giải pháp hút chân không sẽ duy trì lên tới 2-3 năm. Những loại trái cây mềm như xoài, chuối… để trong ngăn mát của tủ lạnh sẽ kéo dài được 2-3 ngày nhưng khi dùng phương pháp hút chân không sẽ duy trì được 1 tuần. Cũng như trên thì đối với các loại mứt tết, đồ khô, hướng dương, hạt cà phê... đều được duy trì thời gian bảo quản khi dùng phương pháp hút chân không.
Tránh lây nhiễm mùi và vi khuẩn khi hút chân không
Khi tủ lạnh nhà bạn đang có quá nhiều thực phẩm sống và chín để chung thì sẽ gây mùi rất khó chịu và có nguy cơ xảy ra lây nhiễm vi sinh vật có hại qua lại trong tủ lạnh tăng lên theo thời gian. Để hạn chế việc đó bạn phải sắp xếp những thực phẩm đó khoa học, hợp lý thì việc hút chân không cũng là một giải pháp phù hợp để ngăn chặn tối đa mùi hôi cũng như vi khuẩn khi bảo quản thức phẩm trong cũng như ngoài tủ lạnh.
Thực phẩm hút chân không sẽ dễ sắp xếp dễ, gọn gàng ít tốn diện tích
Một tác dụng không thể thiếu trong việc hút chân không là thực phẩm sẽ bị nén chặt nhất có thể mà không xảy ra biến dạng, hư hỏng. Việc này sẽ giúp bạn có thêm rất nhiều không gian, sắp xếp thực phẩm sau khi hút chấn không sẽ dễ dàng và gọn gàng hơn.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
Máy hút chân không hãng nào tốt nhất